ชาวบ้านเดือดร้อนหลังแมลงวันแพร่ระบาดหนัก

แชร์ข่าวพะเยา

      ชาวบ้านในพื้นที่บ้านทุ่งหลวง เดือดร้อน หลังสุดทนฝูงแมลงวันนับหมื่นถล่ม 2 หมู่บ้านทำกินข้าวแทบไม่ลง ด้าน ผวจ.พะเยาทราบเรื่องเร่งสั่งการเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบทันที

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านทุ่งหลวง ม.6 ต.ดอนศรีชุม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ได้ร้องเรียนเข้ามาทางสื่อหลังพบว่ามีฝูงแมลงวันนับหมื่นตัวบินก่อนกวนภายในหมู่บ้าน ม.6 และ ม.7 ต.ดอนศรีชุม อ.ดอกคำใต้ ทำให้ชาวบ้านหลายคนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ทั้งนี้พบว่าบางรายต้องนั่งกินข้าวร่วมกับฝูงแมลงวันเพราะทำอะไรไม่ได้ และอีกบางส่วนก็ต้องกางมุ้งกินข้าวเพราะทนฝูงแมลงวันที่เข้ามารบกวนนี้ไม่ได้เช่นกัน

    ชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่ ม.6 ได้เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นมาสักพักแล้ว โดยญาติ ๆ และชาวบ้านใกล้เคียงต่างเข้ามาพูดคุยถึงเรื่องที่เกิดขึ้นโดยสงสัยว่าฝูงแมลงวันเหล่านี้มาจากฟาร์มเลี้ยงไก่ประมาณ 4-5 โรงที่ได้เปิดเลี้ยงในพื้นที่ อีกทั้งช่วงนี้เป็นฤดูฝนผสมอากาศร้อนทำให้กลิ่นเหม็นของขี้ไก่ลอยคลุ้มมากับอากาศรวมทั้งยังมีฝูงแมลงวันเข้ามาก่อกวนชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านจนไม่เป็นอันใช้ชีวิตได้ตามปกติสุขได้ อีกทั้งยังพบว่าเจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่บางโรงเป็นคนที่อื่นด้วยทำให้เข้าใจว่าคงไม่ได้รู้สึกอะไรกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกทั้งยังระบุด้วยว่าบางฟาร์มยังพบผู้มีอิทธิพลหนุนหลังด้วย จนหลายคนที่ทราบเรื่องต่าง ๆ ขออยู่เงียบเพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายหากเข้าไปบอกกล่าวหรือตักเตือน ทั้งนี้ตนจึงอยากให้หน่วยงานทางจังหวัดลงพื้นที่มาตรวจสอบอย่างเร่งด่วนเพื่อที่อย่างน้อยจะได้ช่วยเหลือชาวบ้านที่กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้

ล่าสุดทาง ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร ผู้ว่าฯพะเยา ได้ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นและได้สั่งการเร่งด่วนให้ทางเจ้าหน้าที่คือ น.สพ.ดร.อนิรุธ เนื่องเม็ก ปศุสัตว์จังหวัดพะเยา นายณัฐวุธ พันธ์พืช นักวิชาการสัตวบาล กลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา นายสำราญ สุนทร ปศุสัตว์อำเภอดอกคำใต้ พร้อมทั้งศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา และสำนักงานปลัดอำเภอดอกคำใต้ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองดอกคำใต้ และองค์การบริหารส่วนตำบลดอนศรีชุมและเจ้าหน้าที่ตัวแทนโรงพยาบาลดอกคำใต้ ร่วมบูรณาการลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ เรื่องร้องเรียนกลิ่นเหม็นจากฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลบุญเกิด และพื้นที่ หมู่ 6 ตำบลดอนศรีชุม อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา

     ทั้งนี้ทางว่าที่ ร.ต.ณรงค์ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า หลังจากที่ตนได้ทราบเรื่องที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากฝูงแมลงวันที่อาจจะเกิดขึ้นจากฟาร์มไก่ในพื้นที่ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยการลงพื้นที่ตรวจสอบ ทั้งนี้พบว่ามีฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ตามข้อมูลซึ่งได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนกลิ่นเหม็นจากฟาร์มไก่ไข่ จำนวน 4 ฟาร์ม คือนิคมฟาร์ม เลี้ยงไก่ไข่ จำนวน 5,600 ตัว /นงนุชฟาร์ม เลี้ยงไก่ไข่จำนวน 9,000 ตัว/นิตยาฟาร์ม เลี้ยงไก่ไข่จำนวน 400 ตัวและศศิธรฟาร์ม เลี้ยงไก่ไข่จำนวน 600 ตัว ซึ่งทางคณะเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำและวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ เรื่องการจัดการของเสียภายในฟาร์ม การปรับปรุงแก้ไขเรื่องระบบกรองกลิ่นหลังพัดลมแบบม่านกระจายน้ำแบบปิดคลุมส่วนท้ายโรงเรือน เพื่อลดกลิ่นเหม็นและฝุ่นจากโรงเรียนไก่ไข่ และการพ่นยาฆ่าหนอนแมลงวันเพื่อลดประชากรหนอนแมลงวัน ซึ่งสามารถช่วยลดกลิ่นเหม็นจากมูลไก่ไข่ได้

    อย่างไรก็ตาม สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา จะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมตรวจสอบว่ามีการดำเนินการแก้ไข ครบถ้วน ถูกต้อง ตามคำแนะนำเพื่อไม่ให้กระทบต่อประชาชนในพื้นที่ต่อไป


แชร์ข่าวพะเยา