โรคใบไหม้ เพลี้ยกระโดสีน้ำตาลระบาดนาข้าวเสียหายหนัก

แชร์ข่าวพะเยา

    นาข้าวในพื้นที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา ได้รับความเสียหายหนัก หลังเกิดโรคไหม้ข้าวและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดหนักในพื้นที่ ส่งผลกระทบทำให้นาข้าวจำนวนหลายร้อยไร่ได้รับผลกระทบ โดยใบข้าวจะเริ่มไหม้และแห้งเหี่ยวยุบตัวลง คาดเกิดจากภาวะแล้ง ประกอบกับมีฝนตกลงมาในปริมาณน้อยและอากาศร้อนจัด

     เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวเข้าดูนาข้าวจำนวนมากหลังเริ่มได้รับผลกระทบเนื่องจากเกิดภาวะโรคไหม้ข้าวและเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดอย่างหนัก ส่งผลให้นาข้าวหลายร้อยไร่ได้รับความเสียหาย โดยเริ่มต้นใบข้าวจะเริ่มแห้งเหี่ยวจากนั้นต้นข้าวก็จะยุบตัวลง ได้รับความเสียหายหนัก ซึ่งคาดว่าหากภายในเดือน กันยายน นี้ ไม่มีฝนตกลงมา เกษตรกรในพื้นที่จะได้รับ ผลกระทบจากนาข้าวที่เสียหาย จากโรคระบาด ดังกล่าว และขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น

    โดยนายสิงหา ไชยพรหม เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยแก้ว ระบุว่า สาเหตุที่เกิดโรคระบาดดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากหลังจากที่มีการว่านข้าวกล้าแล้วไม่มีน้ำเข้ามาเติมในพื้นที่แปลงนาข้าว จึงทำให้เกิดโรคระบาดเริ่มลงแล้ว ข้าวจะมีอาการเหลืองที่ใบ และจะเหี่ยวแห้งต้นข้าวก็จะยุบตัวลง โดยขณะนี้พื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบในตำบล จะขยายวงกว้างเพิ่มขึ้น ซึ่งตนเองคิดว่าภายในเดือนนี้ หากไม่มีน้ำฝนลงมาช่วยข้าวก็จะได้รับความเสียหายทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ก็ไม่รู้ว่าจะดูแลอย่างไร เนื่องจากในพื้นที่ไม่มีน้ำที่จะหล่อเลี้ยงต้นข้าว ถึงแม้จะมีการพ่นยาต่างๆก็ไม่สามารถที่จะช่วยเหลือนาข้าวที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวได้

สัมภาษณ์…นายสิงหา ไชยพรหม อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 178 หมู่ 2 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา โทร…080-2516109


แชร์ข่าวพะเยา