ชาวบ้านแห่ออกหาเห็ดเผาะหลังสนนราคาพุ่งกิโลกรัมละ 700 บาท

แชร์ข่าวพะเยา

     ชาวบ้านจำนวนมาก ต่างพากันออกเก็บ หรือ เห็ดเผาะ เห็ดถอบ มารับประทานและขายสร้างรายได้ในช่วงนี้ หลัง ราคาพุ่ง ลิตรละ 400 บาท ถ้าคิดเป็นกิโลกรัมขายกิโลกรัมละ 700 บาท เหตุที่ราคาแพงเนื่องจากเห็ดชนิดนี้ 1 ปีมีกินเพียงครั้งเดียว หลังฝนตกลงมาในพื้นที่ และช่วงนี้เห็ดเผาะจะเป็นเห็ดหนุ่มสาว ไม่แก่มาก จึงทำให้มีราคาแพง และเป็นเห็ดต้นฤดู ซึ่งสามารถทำได้หลากหลายเมนู ชาวบ้านบางรายออกหาเห็ดด้วยวิธีการใช้ไฟส่องหาตอนกลางคืน เนื่องจากช่วงกลางวันจะมีผู้คนจำนวนมากออกหากันอย่างเนืองแน่น

  ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นตำบลบ้านต๊ำ และตำบลแม่ปืม อำเภอเมือง  และใกล้เคียง ตลอดจนชาวบ้านในพื้นที่อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ต่างเข้าป่าเพื่อออกหาเห็ดเผาะหรือเห็ดถอบกันเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ หลังจากที่มีฝนตกลงมาในพื้นที่  โดยชาวบ้านส่วนใหญ่ได้เดินเท้าเข้าไปในป่าเพื่อหาเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ ที่จะออกช่วงนี้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และมีแสงแดดสาดส่อง ส่งผลทำให้เห็ดเผาะที่ขึ้นเองตามธรรมชาติในป่าต่างๆออกเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ชาวบ้านจำนวนมากออกหากันอย่างคึกคักในช่วงนี้ โดยแต่ละวันจะสามารถหาเห็ดได้มากน้อย ต่างกันไป วันไหนหาได้ก็จะได้มากถึงวันละ  3-4 กิโลกรัม จะสามารถขายสร้างรายได้ต่อวันมากกว่า 2,000 บาท ส่วนราคานั้นในช่วงต้นฤดูกาล สนนราคาจะอยู่ที่ 700 บาทต่อกิโลกรัม จึงทำให้ชาวบ้านจำนวนมากออกหากันบางรายถึงกับต้องใช้วิธีการออกหาตอนกลางคืน เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้เห็ดเผาะดังกล่าว เพราะในช่วงกลางวันจะมีคนออกหากันเป็นจำนวนมาก

      โดยวิธีในการหาเห็ดถอบนั้นต้องสังเกตที่พื้นดินให้ดี ซึ่งต้องเดินเท้าก้มหน้าใช้สายตามมองไปที่พื้นดิน โดยตรงไหนที่มีเห็ดออกหน้าดินตรงนั้นจะมีรอยแตกและนูนๆขึ้นมา จากนั้นก็ต้องใช้ไม้หรือตะขอเขี่ยหน้าดินออก ก็จะทำให้เจอเห็ดเผาะอยู่ในดิน โดยก็ต้องอาศัยการเดินเท้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบในจำนวนมาก  แต่ถ้าหากมีฝนตกก็จะทำให้หาเห็ดได้ง่ายกว่าเดิม เพราะฝนที่ตกลงมาได้ชะล้างผิวหน้าดินออก โดยจะทำให้มองเห็นเห็ดได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น  สำหรับช่วงนี้เห็ดเผาะ กำลังที่จะเริ่มออกมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นต้นฤดู จึงทำให้มีเม็ดอ่อนทุกเม็ดเมื่อนำไปรับประทานก็จะมีรสชาติหวานกรอบและนุ่ม ซึ่งจะนิยมรับประทานกันในช่วงนี้เป็นส่วนมาก ซึ่งเห็ดเผาะสามารถนำมาแกง  ต้มเค็มกินกับน้ำพริก หรือจะผัดใส่เนื้อหมู จึงเป็นที่นิยมของชาวบ้าน และใน 1 ปี ก็จะสามารถมีกินได้เพียงฤดูกาลเดียวเท่านั้นจึงทำให้มีราคาสูงดังกล่าว


แชร์ข่าวพะเยา